Tôi thậm chí còn không hiểu Wi-Fi 6 ? Vậy wifi 6 là gì?

Đối với nhiều bạn thì có thể mới thay router hỗ trợ Wi-Fi 6 và chưa hình dung được Wi-Fi 6 có những ưu điểm gì. Vậy chuẩn Wi-Fi 6 có những đặc điểm gì? Nó khác với các tiêu chuẩn Wi-Fi trước đây như thế nào?

Wifi 6 là gì?

Wi-Fi 6 là bản cập nhật mới nhất cho chuẩn mạng không dây. Wi-Fi 6 dựa trên tiêu chuẩn IEEE 802.11ax, với tốc độ nhanh hơndung lượng lớn hơn và hiệu suất năng lượng được cải thiện tốt hơn so với các kết nối không dây trước đây.

So với các kết nối không dây trước, Wifi 6 đã được thay đổi cách gọi tên để người dùng dễ nhớ và dễ hiểu hơn về bản cập nhất mới nhất cho mạng chuẩn không dây này.

Theo tiêu chuẩn đặt tên cũ, Wifi 5 là 802.11ac, còn Wifi 6 sẽ là 802.11ax. Như vậy sự khác nhau các chuẩn Wifi nằm ở phần tên phía sau ax/ac/n/…, và tên này khá phức tạp và dễ gây nhầm lẫn với người dùng vì vậy nên tên gọi mới, Wifi 6 ngắn gọn hơn chính thức được ra đời.

Mỗi thế hệ wifi cung cấp các tính năng mới – tốc độ nhanh hơntăng thông lượng và trải nghiệm tốt hơn. Wifi 6 sẽ mang lại một trải nghiệm cải tiến để đáp ứng nhu cầu của ngành công nghệ thông tin đang ngày càng phát triển.

wifi 6

“Chú thỏ què”: WiFi 5

Trước khi nói về Wi-Fi 7, tôi muốn nói với các bạn về giao thức Wi-Fi trước đây. Wi-Fi 5 được phát hành năm 2013,là tiêu chuẩn mạng không dây đầu tiên chỉ hỗ trợ băng tần 5GHz, có đặc điểm là tần số cao, nhiễu thấp và tốc độ truyền tải cao. Nhưng tần số cao có nghĩa là khoảng cách truyền ngắn, thậm chí không thể đạt được vùng phủ sóng hoàn hảo trong môi trường gia đình bình thường.

Do Wi-Fi 5 chỉ hỗ trợ băng tần 5GHz và không hỗ trợ băng tần 2.4GHz nên để đảm bảo khả năng truyền tải dữ liệu, còn có Wi-Fi kép 2.4GHz và 5GHz mà chúng ta thường thấy trên các bộ định tuyến. So với Wi-Fi 4, cải tiến của Wi-Fi 5 tập trung nhiều hơn vào tốc độ cao và hiệu quả cao.

 

Trước hết, về tốc độ truyền tối đa, giá trị lý thuyết của Wi-Fi 5 có thể đạt tới 3,5Gbps, cao hơn vài lần so với Wi-Fi 4. Ngoài ra, về băng thông, Wi-Fi 5 hỗ trợ lên đến 160MHz, trong khi băng thông tối đa của Wi-Fi 4 chỉ là 40MHz – băng thông lớn hơn đồng nghĩa với tốc độ truyền dẫn và khả năng chống nhiễu tốt hơn, trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Ngoài ra, phương thức điều chế cao nhất của Wi-Fi 4 đời đầu là 64 QAM – QAM có thể hiểu là mật độ truyền tín hiệu, ví dụ 64-QAM, 64 là lũy thừa 2 mũ 6, 6 bit dữ liệu có thể truyền tại một thời điểm. Wi-Fi 5 hỗ trợ 256 QAM, vì vậy có thể mang 8 bit thông tin dữ liệu cùng một lúc, có nghĩa có một số cải tiến nhất định trong việc truyền tín hiệu.

Trong phiên bản đầu tiên năm 2013, Wi-Fi 5 thực sự giống với Wi-Fi 4. Nó chỉ hỗ trợ MIMO một người dùng và mỗi lần chỉ một người dùng có thể truyền dữ liệu, giống như việc mọi người thay phiên nhau nói, ai đến lượt mình mới được nói, người khác không được ngắt lời.

Trong giao thức Wi-Fi 5 năm 2016, Wi-Fi 5 đã thêm khả năng MU-MIMO, nhưng chỉ đường xuống. Vẫn lấy ví dụ vừa rồi, lúc này mọi người đều có thể đồng thời nói, nhưng bởi vì hiện trường quá ồn ào, chỉ có thể đơn phương nói chuyện với người khác, không thể nhận được hồi đáp, muốn nhận được hồi đáp thì vẫn phải đến theo thứ tự.

Đây cũng là một bản nâng cấp mang tính bước ngoặt của Wi-Fi 5, giúpnó thoát khỏi ấn tượng cố hữu về tốc độ nhanh và tín hiệu yếu. Sau đó, Wi-Fi 6 đã xuất hiện.

Sinh ra cho IoT: WiFi 6

 

Wi-Fi 6 là chuẩn 802.11ax được phát hành vào năm 2019. Dưới áp lực của thị trường di động và IOT, Wi-Fi 6 đã có bước cải tiến vượt bậc. Nếu đã xài bộ định tuyến Wi-Fi 6, chắc chắn bạn sẽ tự hỏi khi thiết lập bộ định tuyến: có công tắc 2.4GHz và 5GHz, nhưng tại sao bạn không thể tìm thấy công tắc Wi-Fi 6?

wifi 6

Ở đây lưu ý số 6 không liên quan trực tiếp đến số GHz, mặc dù Wi-Fi 6 có số 6 trong tên nhưng vùng hoạt động của nó nằm ở 2.4GHz. Dải tần cũ nhưng công nghệ thì mới. Wi-Fi 6 hỗ trợ nhiều tính năng mới ngay cả ở tần số 2.4GHz, cho phép Wi-Fi 6 cải thiện hiệu suất và độ ổn định của mạng trong khi vẫn duy trì tốc độ cao.

Trước hết, tốc độ mạng lý thuyết tối đa của Wi-Fi 6 đã đạt 9,6Gbps và hỗ trợ 1024 QAM, so với 256 QAM của Wi-Fi 5, Wi-Fi 6 có thể mang 10 bit thông tin dữ liệu cùng một lúc, tăng 20%. Ngoài ra, Wi-Fi 6 còn mang đến MU-MIMO hai chiều nhiều người dùng, hỗ trợ tối đa 8 máy khách.

Vẫn lấy ví dụ ở trên, Wi-Fi 5 hỗ trợ một nhóm người nói, nhưng họ không thể nhận được phản hồi cùng một lúc, vì vậy vẫn còn vấn đề về hiệu quả; và sự xuất hiện của Wi-Fi 6 là để ghép những người này thành từng cặp, để cả hai bên vừa có thể nói, vừa có thể nghe được thông tin mới sẽ giúp mọi người luôn trong trạng thái làm việc và hiệu quả công việc “MAX”.

Hiện tượng nhiễu lẫn nhau giữa các kênh cũng đã được tối ưu hóa hơn trong Wi-Fi 6. Hiện tượng nhiễu kênh đại khái được chia thành hai phần. Một là một số điện thoại di động đang sử dụng một kênh và hai là các bộ định tuyến khác. Hai trường hợp này là nguyên nhân chính các nguồn tác động đến chất lượng mạng.

Để giải quyết hai tình huống này, Wi-Fi 6 lần đầu tiên được trang bị công nghệ OFDMA, có thể chia một kênh thành nhiều kênh nhỏ và phân bổ các kênh này cho các thiết bị khác nhau để cải thiện hiệu quả sử dụng kênh và tần số. Về khả năng chống nhiễu từ các bộ định tuyến khác, Wi-Fi 6 giới thiệu công nghệ BSS Color, gán mã màu cho từng bộ định tuyến để các kênh giữa các bộ định tuyến khác nhau không gây nhiễu và cải thiện công nghệ ghép kênh.

Tất nhiên, nếu nói chi tiết về những công nghệ này, chắc chắn sẽ không đơn giản như vậy, ở đây tôi sẽ chỉ nói cho bạn một nguyên tắc chung, chỉ cần bạn có thể hiểu được là được.

Do nhu cầu sử dụng IoT (nhà thông minh) của người tiêu dùng ngày càng tăng, nhiều thiết bị vẫn truyền dữ liệu qua Wi-Fi trực tiếp, dẫn đến một vấn đề mới: các thiết bị IoT này cũng đang chiếm một kênh không gian và các thiết bị di động đang tranh giành nhau, khiến thiết bị di động kết nối mạng của thiết bị cực kỳ kém.

Về vấn đề này, Wi-Fi 6 đã bổ sung công nghệ có tên TWT (Target Wake Time), trong giao tiếp Wi-Fi truyền thống, thiết bị cần phản hồi ngay lập tức khi gói dữ liệu đến, tiêu tốn điện năng và chiếm dụng tài nguyên kênh, đồng thời bổ sung của công nghệ TWT có thể cho phép các thiết bị Wi-Fi 6 chuyển sang trạng thái tiêu thụ điện năng thấp trong một khoảng thời gian định trước. Trong khoảng thời gian này, thiết bị không cần phản hồi ngay lập tức mà có thể ở trạng thái không hoạt động. Khi được lên lịch thiết bị sẽ được kích hoạt lại khi dữ liệu khung kích hoạt đến.

Điều này cho phép Wi-Fi 6 giảm hiệu quả mức tiêu thụ năng lượng của các thiết bị IoT, giảm tắc nghẽn mạng và cho phép nó có khả năng kết nối một số lượng lớn thiết bị IoT.Wi-Fi 6 có thể hỗ trợ tối đa 256 thiết bị truy cập cùng lúc cùng một lúc.

Nhưng tại thời điểm này, Wi-Fi 6 dù mạnh mẽ nhưng vẫn chưa ở trạng thái “hoàn chỉnh”, Wi-Fi 6 hoàn chỉnh thực sự phải là thế hệ tiếp theo của nó: Wi-Fi 6E.

WiFi 6 “Mở rộng”

Trong Wi-Fi 6E, E là viết tắt của “Extended”, tức là mở rộng. Nó có một và chỉ một thay đổi rõ ràng, đó là dải tần 6GHz mới đã được thêm vào, có thể cung cấp 7 dải tần 160MHz liên tiếp cho Wi-Fi 6E, ở mức cao nhất về hiệu suất, đồng thời thời gian nó sẽ không cạnh tranh với 2.4GHz và 5GHz trong kết nối đa thiết bị, các thiết bị IoT hiệu suất thấp có thể được chỉ định cho 2.4GHz, trong khi điện thoại di động, bảng điều khiển trò chơi, máy tính yêu cầu hiệu suất cao có thể được chỉ định cho 6GHz.

wifi 6

Nói một cách đơn giản, 6GHz có thể ngăn chặn nhiễu lẫn nhau giữa các dải tần và vì đây là một con đường rộng nên nhiều dữ liệu có thể đi qua. Nhưng cũng có hai nhược điểm, đó là khả năng thâm nhập tín hiệu yếu hơn và sử dụng dải tần có hiệu suất cao hơn, tiêu thụ điện năng tương đối lớn.

6GHz mạnh như vậy, tại sao nhiều thiết bị chưa được trang bị Wi-Fi 6E?

Ở đây chúng ta sẽ nói về quan điểm của một số quốc gia khác về 6GHz, có thể tạm chia thành ba loại:

1. Với Hoa Kỳ là trụ cột, các quốc gia dành toàn bộ dải tần 6GHz cho Wi-Fi và các công nghệ không được cấp phép khác.

2, Cân bằng nhu cầu về phổ tần được cấp phép của Wi-Fi và 5G. Ví dụ: Châu Âu và một số khu vực ở Trung Đông có kế hoạch phân chia dải tần 6GHz, một phần được sử dụng cho 5G và một phần dành cho Wi-Fi.

3, Toàn bộ băng tần 6GHz được dành riêng cho việc sử dụng phổ tần được cấp phép cho 5G. Ở nước ta, 6GHz là nguồn tài nguyên chiến lược rất quan trọng trong việc phát triển 5G.

ĐT: 0915 11 00 72